Thông tin liên quan về visa 115 bạn có thể chưa biết năm 2019

Có người thân ruột thịt như anh chị em, cha mẹ đang là công dân và thường trú dân tại Úc, tại New Zealand một cách hợp pháp.

1. Đối tượng được xin
Như đã nêu, visa 115 diện thân nhân còn sót lại dành cho những người thân trong gia đình có mối quan hệ ruột thịt còn sinh sống tại nước khác (cụ thể là Việt Nam) muốn đến Úc đoàn tụ cùng gia đình. Điều kiện đặt ra cho đối tượng được xin visa 115 là có thân nhân, chị em, anh chị, con cái, cha mẹ, họ hàng… đang sinh sống tại Úc dưới hình thức là công dân nước Úc, New Zealand hoặc thường trú nhân tại Úc. Những người này sẽ đồng thời thực hiện bộ hồ sơ bảo lãnh bên Úc và gửi về để cá nhân tại Việt Nam tổng hợp, hoàn thiện giấy tờ cá nhân để gửi đi xin visa.

Bên cạnh đó những đối tượng là họ hàng thân thiết như anh, chị em ruột, em họ đang sống đơn thân tại Việt Nam và phụ thuộc một phần chi phí vào người thân bên Úc, cũng có cơ hội xin định cư tại Úc bằng visa 115.

2. Điều kiện xin visa 115
Cụ thể những điều kiện sau đương đơn cần thỏa đủ để được phép xin visa 115:

Điều kiện của người xin visa 115:

– Có người thân ruột thịt như anh chị em, cha mẹ đang là công dân và thường trú dân tại Úc, tại New Zealand một cách hợp pháp.

– Đương đơn là người thân duy nhất tại Việt Nam của người bảo lãnh, có vợ/chồng, cha mẹ, con cái đang sinh sống một mình tại Úc và muốn bảo lãnh để người thân sang Úc đoàn tụ cùng.

– Con cái của đương đơn nếu xin định cư cùng khi đương đơn có visa 115 cần thỏa một số điều kiện, cũng như đảm bảo độ tuổi vẫn còn đang phụ thuộc cha mẹ.

Điều kiện của người bảo lãnh: Đối với người bảo lãnh cũng cần đảm bảo một số điều kiện sau.

– Người bảo lãnh phải là anh chị em, cha mẹ, con cái, có một quan hệ ruột thịt gần nhất.

– Khi đứng ra bảo lãnh cần chứng minh năng lực bản thân về tài chính, sức khỏe, lý lịch cá nhân trong sạch, có đạo đức tốt, mục đích bảo lãnh tốt ví dụ như con cái bảo lãnh cha mẹ qua phụng dưỡng, cha mẹ cho con cái qua học tập phát triển, em cho anh/chị qua sinh sống, giúp đỡ…

– Người bảo lãnh từ 18 tuổi trở lên, là công dân Úc hoặc thường trú nhân tại Úc, hoặc công dân New Zealand đều được.

– Có đủ tiền để đảm bảo đóng khoản phí xin visa cho người được bảo lãnh.

3. Hồ sơ xin visa 115
Hồ sơ xin visa 115 sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau:

– Mẫu đơn 40OF xin định cư Úc theo diện thân nhân, do đương đơn thực hiện, kí tên và làm công chứng.

– Mẫu đơn 40 xin bảo lĩnh định cư tại Úc, do người bảo lãnh kí tên và đề rõ ràng ngày kí.

– Tờ cam kết đồng ý cung cấp thông tin cá nhân cho đương đơn kí tên.

– 4 ảnh hộ chiếu chụp chân dung phông trắng cỡ 4x6cm.

– Bản sao công chứng hộ chiếu hoặc giấy thông hành của các đương đơn.

– Bản sao công chứng giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, giấy đã kết hôn hoặc giấy ly hôn (nếu có). Nếu trước kia sinh sống cùng người khác nhưng không có hôn thú, cần dùng tờ trình trình bày về mối quan hệ trước đây, người con được sinh ra (nếu có) từ mối quan hệ này.

– Công chứng sơ yếu lí lịch đảm bảo trong sạch, không tiền án tiền sự do Sở tư pháp địa phương cung cấp.

– Giấy cam kết cha hoặc mẹ để cho phép con mình được tới định cư Úc theo người bảo lãnh.

Nếu có con nhỏ đi cùng khi xin visa 115, cần có:

– Mẫu đơn 47A về chi tiết người con hoặc thành viên gia đình còn sống phụ thuộc vì dưới 18 tuổi.

– Bản gốc giấy xác nhận độc thân với người con từ 18 tuổi trở lên.

– Bản tuyên thệ của đương đơn về các thông tin cá nhân của các thành viên trong gia đình, địa chỉ cư trú, hình thức liên lạc, mối quan hệ cá nhân…

Visa 115 sẽ chính là cánh cửa tốt nhất mà nhiều gia đình quyết định chọn lựa để có cơ hội đoàn tụ cùng người thân trong gia đình. Đây cũng là một trong những hình thức hỗ trợ người nhập cư được đánh giá cao nhất của Chính phủ Úc mà ta có thể tin tưởng. Tuy vậy hình thức xin visa này cũng rất khắt khe và đòi hỏi điều tra kĩ lưỡng về các mối quan hệ của đương đơn và người bảo lãnh, đảm bảo xác thực là người bảo lãnh không còn bất kì người thân nào cũng như không thể nhờ đến các biện pháp chăm sóc y tế mà cần có người thân bên cạnh. Tùy theo mức độ cần thiết, thời gian chờ nhận visa có thể rất dài hoặc nhanh chóng, cần có sự kiên trì chờ đợi để xin visa thành công.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *